Giới thiệu về bấm huyệt

Tin tức

Giới thiệu về bấm huyệt

14/03/2021Lượt xem: 1986
 
 

Xoa bóp huyệt dựa trên lý thuyết kinh lạc, tạng phủ của y học cổ truyền Trung Quốc, tùy theo các triệu chứng khác nhau mà điểm, ấn, nhào, cắt trên các kinh mạch hoặc huyệt cụ thể bằng ngón tay hoặc lòng bàn tay để kích thích khí và huyết ,là 1 trong những  phương pháp chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh .


Nguồn gốc của xoa bóp huyệt xuất phát từ Hoàng Đế Nội Kinh cách đây hơn 2000 năm, trong “Hoàng Đế Nội Kinh” có đoạn nói rằng: Khi không gian sống ẩm ướt,con người ăn uống linh tinh,không lao động thì mà sinh ra rối loạn cảm mạo, nóng lạnh,bệnh tật. Nó giải thích rằng xoa bóp bấm huyệt đã được đưa vào điều trị bệnh từ thời cổ đại.


Nó được đề cập thêm rằng: Các kinh mạch khí huyết được thúc đẩy có thể giúp cơ xương và xương khớp khỏe mạnh.
Kinh lạc là con đường thông khí, huyết của cơ thể, thông qua hệ thống kinh mạch, cơ thể con người kết nối các cơ quan nội tạng, tứ chi, ngũ tạng, lỗ chân lông và các tĩnh mạch để tạo thành một tổng thể hữu cơ. Huyệt có nghĩa là "truyền"  và huyệt cũng có nghĩa là "tụ", do đó, huyệt có thể dẫn truyền khí huyết từ kinh mạch tạng phủ ra bề mặt cơ thể. .Nó  cũng là nơi giao nhau giữa sự đi lại của Khí và máu trên kinh tuyến. Trong y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng kinh lạc của cơ thể được thông suốt, khí huyết điều hòa, tạng phủ phối hợp thì chân tay khỏe mạnh, nếu kinh lạc bị tắc nghẽn thì khí trệ, huyết ứ thì cơ thể. gầy yếu, tạng phủ mất thăng bằng, cơ thể có triệu chứng khó chịu, thậm chí sinh bệnh. Vì vậy, khi một bộ phận nào đó trên cơ thể con người bị rối loạn chức năng, có thể dùng kỹ thuật xoa bóp tại các huyệt đạo này để đưa “lực” và “khí” vào cơ thể theo đường kinh lạc để thúc đẩy khôi phục lại sự cân bằng và phối hợp sinh lý.


Có nhiều phương pháp xoa bóp bấm huyệt, sau đây là 4 phương pháp thường được áp dụng:

  1. Nhào: Dùng đầu ngón tay hoặc mặt bàn tay ấn nhẹ vào huyệt, lấy huyệt là tâm, thực hiện động tác xoay tròn nhỏ của ngón tay trên da và mô dưới da.
  2. Điểm: Ấn sâu vào da và mô dưới da bằng đầu ngón tay hoặc phần xương khỉu tay.
  3. Véo: Dùng hai ngón tay bóp các huyệt đối xứng nhau Dùng ngón cái, ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa, hoặc ngón cái và các ngón khác bóp các huyệt theo hướng đối xứng.
  4. Cắt: Cắt và ấn vào các huyệt đạo bằng móng tay. Về độ mạnh và tần suất, nên ấn vào mỗi huyệt từ 3 - 5 kg, mỗi lần kích thích khoảng 3 - 5 giây, và mỗi huyệt ấn 3 - 5 lần. Trong quá trình xoa bóp, kỹ thuật xoa bóp phải lâu dài, đều và nhẹ nhàng, ấn theo nguyên tắc không gây khó chịu, ngoài ra cảm giác hơi nhức, tê, sưng là cảm giác bình thường. Các tư thế xoa bóp huyệt thường được chia thành 5 dạng: tư thế ngồi, nằm, đứng, quỳ và ngồi xổm: tư thế ngồi được chia thành tư thế ngồi, nằm sấp và nằm sấp; tư thế nằm được chia thành nằm ngửa, nằm sấp và phía vùng. Tư thế ngồi và nằm thường tốt hơn, vì bệnh nhân thoải mái hơn và ít nguy cơ bị ngã hoặc ngất xỉu hơn.

Điều cấm kỵ xoa bóp huyệt:

  1.  Xu hướng chảy máu: Nếu bệnh nhân có xu hướng dùng thuốc chống đông máu hoặc dễ bị chảy máu thì nên tránh xoa bóp huyệt với lực mạnh hơn.
  2. Nhiễm trùng hoặc viêm tại chỗ: Nếu có các vết nhiễm trùng và viêm đỏ, sưng, nóng, đau tại chỗ ở khu vực được xoa bóp, bạn nên tránh xoa bóp khu vực bị ảnh hưởng.
  3.  Suy nhược quá mức: Mặc dù xoa bóp huyệt ít gây kích thích hơn châm cứu nhưng nếu bệnh nhân quá yếu sẽ dễ dẫn đến phản ứng quá sức, thậm chí hôn mê, do đó cần đặc biệt lưu ý, tránh xoa bóp huyệt khi bụng đói hoặc khi là yếu.
  4.  Các bệnh toàn thân: Nếu bị viêm toàn thân hoặc các bệnh tự miễn, bạn phải đặc biệt chú ý đến độ mạnh khi xoa bóp. Xoa bóp huyệt có thể đả thông kinh mạch, thúc đẩy khí huyết lưu thông đạt được tác dụng chữa bệnh hoặc phòng bệnh chăm sóc sức khỏe. Chúng ta nên nhắc nhở mọi người rằng dù là chọn huyệt hay cường độ, tần suất xoa bóp thì việc xoa bóp huyệt đều phải có sự hướng dẫn của nhân viên y tế để tránh những tổn hại không đáng có cho cơ thể.

Video Tư vấn

Video giới thiệu về tẩm quất massage người mù Thái Hà

 

 

    

 

Các bài viết khác

Gọi điện Gọi Điện Chỉ đường Chỉ đường Zalo Zalo
Nhận Tẩm quất tại nhà 24/7 180k/h
Địa chỉ:Số 52 ngõ 133 Thái Hà,Đống Đa,Hà Nội
Zalo
Zalo